Sơn kẻ vạch là loại sơn được sử dụng để phủ lên những bề mặt nhất định, có độ bám dính cao.  Sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong việc vẽ những vạch kẻ đường chỉ dẫn, vạch kẻ phân định vị trí ở đường giao thông, nhà xưởng… Khác với các loại sơn thông thường, sơn kẻ vạch có khả năng chịu axit cao hơn, chống trơn trượt tốt và ít bị mài mòn.

Những ứng dụng cơ bản của sơn kẻ vạch

Sơn kẻ vạch là sản phẩm không thể thiếu trong lĩnh vực giao thông, là một trong những dạng tín hiệu giao thông nhằm phân chia giữa các làn đường, hướng dẫn và điều khiển phương tiện giao thông lưu thông di chuyển theo đúng làn đường hoặc sắp xếp theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, sản phẩm này còn được sử dụng cho rất nhiều loại kẻ đường chỉ dẫn khác nhau như :

  • Sơn kẻ vạch tầng hầm: Sử dụng để chỉ hướng đi, vạch phân ô, sơn kẻ vạch bãi đỗ xe hay ký hiệu biển báo…
  • Sơn kẻ vạch nhà xưởng: Nhằm phân rõ vị trí để đồ, máy móc làm việc, đường đi cho phương tiện hoặc công nhân…
  • Ngoài ra thì có thể dùng sơn vạch kẻ để làm chỉ dẫn trong các kho, gara ô tô….

sơn kẻ vạch btsports

Tìm hiểu quy trình thi công sơn kẻ vạch chi tiết

Để tiến hành thi công kẻ vạch cho công trình, các bạn cần phải thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

Chuẩn bị bề mặt bê tông

Khâu chuẩn bị bề mặt cần tiến hành loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất khác trước khi thi công sơn vạch kẻ đường.

Trong những trường hợp bề mặt có chứa nhiều bụi hay các tạp chất dầu mỡ, bạn có thể dùng dung môi để làm sạch chúng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo lớp vạch kẻ đường được khô ráo hoàn toàn trước khi thi công. 

Với những bề mặt bị lồi hay xuất hiện khuyết điểm cần được làm phẳng. Bên cạnh đó, để tạo thêm màng sơn dính chắc vào bề mặt, các bạn hãy sử dụng thêm máy công nghiệp tạo nhám.

Công đoạn pha sơn

Sau khi đã chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng, chúng ta sẽ chuyển sang phần pha sơn. Bạn cần chú ý kiểm tra dụng cụ thùng sơn và máy khuấy, đảm bảo không dính thành phần chất khác. Trước khi sơn kẻ vạch nhà xe hay bất cứ công trình nào khác, bạn cần sử dụng máy khuấy hoặc máy cầm tay chuyên dụng khuấy đều hỗn hợp thành phân sơn. Sau khi nhận thấy hợp chất đã quyện lại với nhau, bạn tiếp tục thêm thành phần chất đóng rắn (theo tỷ lệ mà nhà sản xuất khuyến nghị) và khuấy thật đều thành hỗn hợp đồng nhất .

Đối với những trường hợp sơn vạch kẻ 1 thành phần, các bạn có thể pha loãng khoảng 10 % dung môi. Với bước này, bạn được phép pha loãng thêm từ 5 đến 10% khối lượng của hai thành phần bằng dung môi pha loãng rồi khuấy đều hỗn hợp.

thi công sơn kẻ vạch bãi đậu xe

Dán băng keo định vị sơn kẻ vạch

Để đánh dấu xác định đường line vạch kẻ cần thi công sơn vạch, bạn hãy dùng băng kéo dán chuyên dụng dán lên trên bề mặt. Tốt nhất bạn hãy sử dụng dán băng keo giấy trực tiếp đánh đấu 2 bên mép đường kẻ đã đánh dấu tương tự như trên bản vẽ thi công

Thi công sơn lót kẻ vạch

Thi công sơn kẻ vạch bãi đậu xe hay các công trình tương tự khác không thể bỏ qua lớp sơn lót vạch kẻ. Bạn nên thực hiện sơn từ 1-2 lớp lên trên bề mặt đã dán băng keo. Thời gian cách mỗi lớp sơn khoảng từ 4 -6 tiếng để đảm bảo lớp lót trung gian khô ráo, mang đến khả năng kết nối giữa mặt nền bê tông và lớp sơn phủ cuối.

Thi công sơn vạch kẻ

Khi kiểm tra và nhận thấy lớp sơn lót đã khô hoàn toàn, lúc này bạn hãy tiến hành thi công tiếp lớp phủ cuối từ 2 -3 lớp sơn phủ vạch kẻ hoàn thiện. Ở bước này, thời gian thích hợp sơn mỗi lớp vào khoảng từ 4 – 6 tiếng ( tùy vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ không khí). Sau đó, bạn từ từ lột bỏ dần dần lớp băng keo giấy 2 bên mép đường kẻ, vệ sinh sạch sẽ và tiến hành bàn giao lại mặt bằng thi công.

sơn kẻ vạch

Làm thế nào để thi công sơn vạch kẻ đảm bảo chất lượng?

Để mang đến chất lượng công trình tốt sau khi sơn kẻ vạch, các bạn cần chú ý đến một vài lưu ý sau đây:

  • Thi công đúng quy trình, hướng dẫn và các yêu cầu kỹ thuật vì đây là yếu tố quyết định đến chất lượng của công trình.
  • Lựa chọn loại sơn chất lượng, địa chỉ phân phối sơn uy tín vì trên thị trường có rất nhiều dòng sơn giả, không đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo hệ thống màng sơn công nghệ cao Krystal Pave. Với công nghệ sử dụng lớp tinh thể Krystal phủ trên cùng, Krystal Pave mang đến cho mặt sàn tính năng chống trượt tuyệt vời, hạn chế tối đa phai màu và cải thiện độ bám chắc của hệ thống màng sơn. Hơn thế nữa, Krystal Pave còn hạn chế bong tróc, mài mòn, giúp mặt sàn chịu được lực ma sát cao.
  • Sau khi thi công, bạn cần phải để lớp sơn khô hoàn toàn thì mới đưa vào sử dụng. Nếu sơn chưa khô hết mà sử dụng thì sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc, giảm hiệu quả thi công và thẩm mỹ.