Tennis là môn thể thao mới rất được ưa chuộng trong những năm gần đây ở Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã nắm bắt cơ hội này và coi việc kinh doanh đầu tư sân tennis là một trong những kênh đầu tư tiềm năng nhất. Hãy cùng tìm hiểu quy cách làm sân tennis đẹp đúng chuẩn trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Kích thước làm sân tennis đẹp đúng chuẩn

Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà việc xây dựng sân tennis cũng sẽ có sự khác biệt về mặt diện tích và kích thước. Tuy nhiên, về cơ bản, sân tennis đạt tiêu chuẩn cần có kích thước cụ thể như sau:

  • Kích thước: 20.12 x 40.23m là tiêu chuẩn tối thiểu cho các giải Grand Slam. 
  • Kích thước: 18.29 x 36.57m là tiêu chuẩn tối thiểu Liên đoàn tennis Thế Giới (ITF).
  • Kích thước: 17.07 x 34.77m là tiêu chuẩn tối thiểu cho các CLB tennis.
  • Kích thước: 16.46 x 33.53m đảm bảo hiệu quả cho kinh phí (Sử dụng quy mô gia đình, diện tích xây dựng nhỏ).

cách làm sân tennis

Áp dụng cách làm sân tennis cần đúng hướng

Khi chọn hướng để xây dựng sân tennis, điều quan trọng nhất là bạn cần phải lựa chọn được hướng phù hợp, giảm thiểu được tác động của ánh nắng mặt trời khi tập luyện và thi đấu trên sân.

Theo đó, hướng lý tưởng nhất nên chọn để thi công sân tennis là hướng Bắc – Nam. 

Tham khảo độ dốc và độ phẳng mặt sân Tennis

Khi thi công, mặt sân nên được tạo dốc theo mặt cắt phương ngang sân và đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1% theo tiêu chuẩn ITF (Liên đoàn quần vợt thế giới) và ASBA.

Về độ phẳng mặt sân theo tiêu chuẩn, bạn cần phải chú ý mặt sân không có vị trí nào đọng nước sâu quá 1,2mm. Để kiểm tra điều này, bạn hãy tưới nước đầy mặt sân. Sau khi chờ đợi khoảng 30 phút, bạn hãy tiến hành kiểm tra, nếu thấy mặt sân không có vị trí nào đọng nước sâu quá 1.2mm thì là đạt chuẩn.

Việc xử lý mặt sân thường khá khó khăn và tốn kém. Để có thể xử lý tốt đòi hỏi đội ngũ thợ thực hiện phải có kỹ thuật và tay nghề cao cũng như đòi hỏi cái tâm của nhà thầu. Nếu xử lý kém, mặt sân sẽ không đảm bảo được độ phẳng cần thiết, độ banh nảy không chuẩn, khiến nước dễ đọng sau khi mưa nhiều nên mặt sân thường nhanh xuống cấp, hư hỏng, rong rêu bám nhiều và mất thẩm mỹ.

quy cách làm sân tennis

Tiến hành thi công mặt sân tennis chuẩn

Thực tế, việc lựa chọn vật liệu cho sân tennis là yếu tố giữ vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sân. Với quy cách làm sân tennis chuẩn, vật liệu được chọn thường là bê tông cốt thép hoặc bê tông nhựa nóng hoặc bê tông nhựa thâm nhập. Tuy nhiên, về cơ bản vật liệu tối ưu nhất vẫn là bê tông nhựa nóng. Các bạn cần chú ý độ dày bê tông nhựa theo tiêu chuẩn từ 3cm – 10cm tuỳ theo thiết kế của kết cấu nền móng bên dưới.

Trong quá trình thi công sân, điều cần lưu ý nhất chính là bề mặt của sân tennis. Bởi thế, quá trình thi công lớp bê tông nhựa giữ vai trò vô cùng quan trọng, quyết định khoảng 90 % đổ phần mặt sân tennis sau này. Việc tạo nên một bề mặt bê tông nhựa phẳng sẽ giảm được nhiều cho công đoạn xử lý và sơn bề mặt hoàn thiện về sau. Nhờ đó bạn sẽ có được một bề mặt sân tennis đẹp, chuẩn, độ bền cao.

Ngược lại, nếu quá trình thi công không đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, lúc này bề mặt bê tông nhựa thường xuất hiện nhiều lỗi như lồi lõm, gò cao, trũng thấp.

Quy cách làm sân tennis đối với hàng rào

Với hạng mục này, chúng ta chỉ cần liên kết các ống sắt bằng cách hàn chúng lại với nhau tạo thành một hệ thống khung hàng rào cố định bao quanh sân. Thông thường, bạn có thể sử dụng lưới B40, khổ rộng 4m, buộc chúng lại với nhau buộc với khung hàng rào.

Về cơ bản, chiều cao hàng rào tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư. Thường thì chiều cao hàng rào ở mức là 3.6m, 4.2m, 5.4m.

sân tennis đẹp

Hệ thống đèn chiếu sáng

Đối với quy cách làm sân tennis chuẩn, hiện nay đèn Metal Halide 1000w thường được sử dụng phổ biến hơn cả. Loại đèn này cho ánh sáng tốt nhất, đảm bảo không bị chói bóng. Các sân tennis hiện nay đều sử dụng loại đèn này với lượng bóng từ 6 -8 bóng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các giải đấu và mục đích sử dụng mà ta có thể tăng số lượng bóng đèn lên.

Thi công ghế nghỉ cho vận động viên

Ghế nghỉ cho vận động viên thường sử dụng phần khung bằng thép tạo hình, mặt gỗ hoặc đá granite. Bên cạnh đó, mái che tạo hình bằng mái tôn hoặc mái chống nóng, mái nhựa. Ngoài ra, các bạn còn cần trang bị đầy đủ các phụ kiện: Cột căng lưới, lưới tennis, ghế trọng tài, xe gạt nước, xe đựng banh tập.

Như vậy, các bạn cùng tham khảo quy cách làm sân tennis đẹp và đúng chuẩn. Điều quan trọng là bạn hãy lựa chọn một đơn vị uy tín để việc xây dựng sân tennis đảm bảo đạt những tiêu chuẩn tốt nhất.