Trong vài năm trở lại đây, các trung tâm văn hóa thường được đầu tư xây dựng sân thể thao, với mục đích phục vụ nhu cầu nâng cao sức khỏe của nhân dân cũng như để phục vụ cho một số giải đấu lớn nhỏ khác nhau. Từ đây, việc làm sân thể thao cho trung tâm văn hóa đạt chuẩn là điều vô cùng cần thiết.

Tại sao nên làm sân thể thao cho trung tâm văn hóa đạt chuẩn

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu về rèn luyện sức khỏe của con người sẽ ngày một gia tăng. Để đáp ứng được nhu cầu này, việc đầu tư xây dựng sân thể thao đạt chuẩn là điều vô cùng cần thiết.

làm sân thể thao cho trung tâm văn hóa

Với các trung tâm văn hóa, một sân thể thao đạt chuẩn không chỉ là tiêu chí quan trọng giúp đánh giá chất lượng của trung tâm đó mà còn đáp ứng tốt nhất nhu cầu tập luyện rèn luyện sức khỏe của người dân. Đồng thời, sân cầu lông cho trung tâm văn hóa, sân bóng chuyền cho trung tâm văn hóa đạt chuẩn có thể được sử dụng vào mục đích cho thuê, từ đây góp phần nâng cao thu nhập cho trung tâm văn hóa. Bên cạnh đó, muốn được đăng cai tổ chức những giải đấu lớn nhỏ, sân thể thao chắc chắn cũng cần phải đáp ứng yêu tố tiêu chuẩn chất lượng.

Bởi tất cả những yếu tố trên, việc đầu tư cho sinh để tao đặt trên là điều không thể thiếu của một trung tâm văn hóa.

Một sân thể thao đạt chuẩn cần đáp ứng những yếu tố gì?

Sân bóng rổ cho trung tâm văn hóa, sân tennis cho trung tâm văn hóa hay sân thể thao nói chung cần có mặt sàn được thiết kế với khả năng chống trượt, giảm tổn thương, tăng độ nảy khi luyện tập cũng như đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ. Sàn sẽ được tạo nên từ các chất liệu khác nhau do chủ đầu tư lựa chọn gồm cao su, nhựa dẻo hoặc bê tông.

Hiện nay, sân thể thao đa năng có mặt nhiều trên khắp cả nước. Tuy nhiên để đạt được tiêu chuẩn quốc tế thì không phải sân nào cũng đáp ứng được. Làm sân thể thao cho trung tâm văn hóa đạt chuẩn sẽ được sử dụng cho các giải đấu, tổ chức các chương trình thể thao mở rộng. Bởi thế mà các trung tâm văn hóa khi chuẩn bị xây dựng cần phải nghiên cứu về thiết kế cũng như khi công sao cho đạt chuẩn.

sân cầu lông cho trung tâm văn hóa

Khi thiết kế cần đạt các thông số và kiểm nghiệm thực tế chuẩn quốc tế. Điều này sẽ góp phần đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả sử dụng, mang đến sự thoải mái, sự bền bỉ và tuổi thọ cao. Để hội tụ đủ những yếu tố trên, các bạn cần tìm hiểu một số thông tin ứng dụng như sau:

Thiết kế

Một sân thể thao đạt chuẩn cần phải có diện tích đủ rộng, có nơi hoạt động thi đấu chính và đủ các thành phần đi kèm. Màu sắc của sàn cần đảm bảo cân đối, hài hòa để thích hợp cho nhiều hoạt động thể thao.

Thi công

Nguyên liệu được lựa chọn trong việc thi công cần phải được kiểm nghiệm kỹ lưỡng, đạt chuẩn thông qua khảo sát thực tế về chất lượng, an toàn mới đưa vào sử dụng.

Trong trường hợp sàn lắp đặt các dạng nền khác nhau như bê tông, gỗ, asphalt,… Trong quá trình lắp đặt cần phải đảm bảo rằng bề mặt sàn bằng phẳng, không gồ ghề và dính tạp chất, có khả năng chống thấm và chống ẩm. Bề mặt sàn có tính đồng nhất với nhau, đảm bảo sạch sẽ và kết dính tốt. Bạn nên lựa chọn chất liệu keo kết dính giữa tấm sàn và mặt nên là loại tốt, chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả.

sân bóng rổ cho trung tâm văn hóa

Việc thi công sàn thể thao đa năng thường được lựa chọn phổ biến bởi độ bền cao và hiệu quả tốt. Thông thường loại sân này có khả năng chịu tác động của thời tiết tốt, không lo nắng mưa thất thường.

 • Lớp 1: Phun sương một lớp keo cao cấp.
 • Lớp 2: Sử dụng một lớp hỗn hợp keo cao su dùng cho sàn bê tông.
 • Lớp 3 – 4 – 5: Sử dụng một lớp cao su hạt mịn giảm chấn.  
 • Lớp 6 – 7 – 8 – 9: Sử dụng một lớp sơn cao cấp.

Tựu trung lại, một sàn thể thao đạt chuẩn cần phải hội tụ được những yếu tố cơ bản sau đây:

 • Sàn nhà không bị nứt vỡ, không thấm nước, chống chân trượt, giảm độ rung khi va chạm hay địa chấn.
 • Có khả năng chịu ma sát để người chơi giảm bớt tổn thương khi bị ngã, va đập mạnh, không để lại dấu giày hay những vết bẩn cứng đầu.
 • Có khả năng chịu lực tốt, chống tĩnh điện, có màu sắc ổn định, dễ sử dụng cũng như dễ bảo trì.
 • Dễ dàng trong việc vệ sinh, việc làm sạch vết bẩn, chống hóa chất.
 • Lớp bọc đệm có cấu tạo chống sốc tốt, tạo được độ nảy đủ để mang đến cảm giác thoải mái khi di chuyển. Đồng thời, vận động viên có thể duy trì sức lực bền bỉ trong khi luyện tập.
 • Có khả năng chống cháy, chống mài mòn, không bị cong vênh, lồi lõm, tuổi thọ sử dụng lên đến 15 năm.
 • Không chứa chất độc hại, góp phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người
 • Có giá trị thẩm mỹ cao, thích hợp với nhiều loại hình, dự án thể thao khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn biết được vì sao cần phải làm sân thể thao cho trung tâm văn hóa đạt chuẩn. Khi có ý định xây dựng sân thể thao đạt chuẩn, các bạn hãy liên hệ với https://btsports.vn/ để được tư vấn tốt nhất.