Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao thể thao rất được yêu thích tại các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc… Trong vài năm trở lại đây, phong trào bóng rổ phát triển khá mạnh tại Việt Nam và bộ môn này đã được đưa vào chương trình dạy học chính thức ở tất cả các cấp học. Trong bài viết dưới đây, các bạn có thể tìm hiểu về kích thước làm sân bóng rổ tiêu chuẩn để có thể có sự lựa chọn tốt nhất trước khi thi công.

Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn 5×5 

Để làm sân bóng rổ chuẩn, một số quy định về kích thước cần lưu ý gồm có:

Một số quy định về kích thước của sân bóng rổ

Theo quy định được đưa ra bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, sân bóng rổ tiêu chuẩn là sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài 28m và chiều rộng 15m được tính từ mép trong của đường kẻ vạch.Tuy nhiên, kích thước sân bóng rổ vẫn có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu tại mỗi quốc gia khác nhau, trong đó quy định về kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Đặc biệt, với 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới hiện nay gồm có NBA và NCAA, lúc này kích thước sân thi đấu thường có sự lớn hơn là 28.65m x 15.24m.

làm sân bóng rổ

Ngoài khu vực sân thi đấu, tại các giải bóng rổ quốc tế hiện nay, hành lang tự do bên ngoài phạm vi sân chính cần được đảm bảo không xuất hiện chướng ngại vật.

Về chiều cao, với những trận đấu bóng rổ trong nhà, lúc này chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

Quy định về cột bóng rổ và bảng rổ

Theo tiêu chuẩn của FIBA, kích thước sân bóng rổ chuẩn cần có chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt sân là 3,05m và bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Vành rổ cũng cần đảm bảo có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Rổ được tạo nên từ vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang, cần đảm bảo cách mặt sân 3,05m, đặc biệt điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai tấm bảng rổ được quy định làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng. Xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm sử dụng màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang ở mức 59cm trong khi chiều cao 54cm. Hai bảng được đặt ở hai đầu sân tạo nên sự vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m hướng về phía trong sân.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng nữa chính là chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ cần đảm bảo có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không quá 40 cm và không dài hơn 45cm.

kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng rổ chuẩn các khu thi đấu

Để làm sân bóng rổ chuẩn, các bạn cần chú ý đến kích thước của các khu thi đấu gồm:

  • Các đường (vạch) trên sân: Gồm vòng tròn giữa sân có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn. Trong khi đó, vòng tròn ném phạt có đường kính 3,6m. Đường ném phạt và khu ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân với quy định mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, kích thước đường ném phạt dài 3,6m.
  • Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt: Vạch đầu tiên cần đảm bảo cách mép trong đường cuối sân 1,75 m. Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập rộng 40cm. Vị trí thứ hai rộng 85cm và liền ngay vùng trung lập. Vị trí thứ ba rộng 85cm và liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.Tất cả các vạch của vị trí này đều cần có chiều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.
  • Khu vực 3 điểm: Đây là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được quy định gồm hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ khoảng 6.25m. Phần điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân khoảng 1.575m. Cuối cùng, một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài.

kích thước sân bóng rổ

Quy định về đường vạch kẻ line 

Khi làm sân bóng rổ, bạn cũng cần chú ý đến một số quy định về đường vạch kẻ line.

  • Đường biên sân bóng rổ: Tất cả những vạch kẻ giới hạn, đường biên đều cần phải được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và nổi bật so với nền sân.
  • Đường giữa sân: Được quy định song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra phía ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên. Tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre circle đảm bảo có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròn hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ sở hữu bán kính là 1,8m.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý để làm sân bóng rổ đạt chuẩn. Để biết thêm thông tin chi tiết khi thi công, bạn hãy liên hệ https://btsports.vn/ để được tư vấn.