Bóng chuyền là bộ môn thể thao được phát triển mạnh mẽ và được nhiều người yêu thích trong thời gian qua. Với những ai đang có nhu cầu làm sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu cho đơn vị hay trường học của mình nhưng chưa biết kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo những thông tin cụ thể được chia sẻ trong bài viết dưới đây của btsports.vn. Trong bài viết này, btsports.vn sẽ đề cập đến kích thước làm sân bóng chuyền da và bóng chuyền hơi. 

Kích thước, diện tích sân bóng chuyền da tiêu chuẩn

Để làm sân bóng chuyền da đảm bảo tiêu chuẩn, các bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây.

Về quy định mặt sân bóng chuyền

Mặt sân bóng chuyền cần đảm bảo phẳng, đồng nhất về chất liệu (thường sử dụng chất liệu gỗ hoặc chất liệu tổng hợp), đảm bảo không gây ra bất cứ nguy hiểm nào cho người chơi. Mặt sân thi đấu sử dụng gam màu sáng, thường là màu cam trong khi khu vực xung quanh là khu vực sân tự do phải khác màu (thường sử dụng màu xanh dương). 

làm sân bóng chuyền

Ngoài ra, các đường kẻ trên sân bóng chuyền được quy định như sau:

  • Đường giữa sân: Là đường sử dụng để chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu của hai bên.
  • Đường biên ngang: Còn gọi là đường biên kết thúc hay đường cuối sân vốn là hai đường kẻ cuối sân bóng ở hai bên.
  • Đường biên dọc: Có chiều dài 18m, là hai cạnh dài của mặt sân thi đấu hình chữ nhật. 
  • Đường tấn công: Đây là đường kẻ được thiết kế song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, có thêm sự xuất hiện của các vạch ngắt quãng kéo dài về hai bên sân với độ dài tổng cộng 5 vạch ngắt quãng ở mức 1,75m.

Kích thước sân bóng chuyền da là bao nhiêu?

Với loại hình này, kích thước sân bóng chuyền trong nhà là bao nhiêu? Theo quy định của Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế (FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn dành cho việc thi đấu như sau:

  • Chiều dài sân bóng chuyền ở mức 18m.
  • Chiều rộng sân bóng chuyền ở mức 9m.

Quy định về kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên. Đặc biệt, xung quanh sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải rộng ít nhất 3m (kích thước về tất cả mọi phía). Các đường kẻ trên sân bóng chuyền có độ rộng ở mức 5cm với màu sắc yêu cầu khác hẳn với màu nền sân.

kích thước sân bóng chuyền

Kích thước lưới tiêu chuẩn khi làm sân bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền nam được quy định là 2,43m và 2,24m đối với lưới bóng chuyền nữ (Kích thước này được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân bóng chuyền). 

Lưới bóng chuyền sử dụng gam màu tối, dài 10m, rộng 1m được căng ngang phía trên đường giữa sân và chia đều 2 bên sân theo chiều rộng. Mép trên và mép dưới lưới cần phải có có dải băng trắng, mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm.

Chiều cao cột lưới duy trì ở mức 2,55m, được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột lưới có tác dụng dùng để căng giữ lưới nên được làm cố định chắc chắn xuống mặt sân bóng chuyền. 

Kích thước khi làm sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi có cách chơi tương tự như bóng chuyền. Tuy nhiên, quả bóng chuyền hơi có độ mềm hơn bóng chuyền da nên cách chơi có một số thay đổi nhỏ để phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó gồm phụ nữ và người cao tuổi.

Quy định kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn

Với loại hình này, sân bóng chuyền có kích thước bao nhiêu là đạt chuẩn?  Theo quy định được chỉ rõ bởi Tổng cục Thể dục thể thao, kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ chuẩn phải tuân thủ đúng theo quy định của luật thi đấu bóng chuyền hơi, cụ thể:

Sân được tạo hình chữ nhật (kích thước sân thường nhỏ hơn sân bóng chuyền da), mặt sân phẳng, khô ráo, không xuất hiện chướng ngại gây chấn thương cho người chơi và gồm hai khu vực chính là khu thi đấu và khu tự do. Kích thước sân bóng chuyền hơi nữ và nam có chiều dài 12m, chiều rộng 6m và trong vòng 5m khu vực quanh sân bóng chuyền hơi không có vật cản. 

Khá giống với bóng chuyền da, các vạch giới hạn của sân bóng chuyền hơi có độ rộng 5cm, có màu khác với màu mặt sân. Khu thi đấu và khu tự do cũng cần sử dụng 2 gam màu khác nhau. 

diện tích sân bóng chuyền

Chiều cao lưới của sân bóng chuyền hơi

Theo quy định, lưới bóng chuyền hơi cần có chiều dài 7m, rộng 1m nằm phía trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nam đảm bảo ở mức là 2,2m, của nữ là 2m. Lưới trong thi đấu bóng chuyền người cao tuổi có thể được sử dụng thấp hơn với chiều cao 2m ở lưới nam và 1,8m dành cho lưới nữ.

Lưới bóng chuyền hơi có gam màu hơi thẫm, mắt lưới là hình vuông cạnh 10 cm. Ở hai viền mép lưới trên và dưới có vải bạt trắng, luồn một sợi dây mềm bên trong để cố định vào hai cột lưới giúp kéo căng lưới. 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn mà các bạn nên tham khảo trước khi xây dựng. Để tìm hiểu chi tiết về cách làm sân bóng chuyền hay đơn vị cung cấp dịch vụ này uy tín, chất lượng, các bạn hãy liên hệ btsports.vn.