Sơn nền xi măng cần sử dụng loại sơn chuyên dụng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của công trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dòng sản phẩm này, đặc biệt là hướng dẫn thực hiện đạt chuẩn và chi tiết nhất.

Thế nào là sơn nền nhà xi măng? Nên chọn loại nào

Sơn sàn nhà xi măng là phương pháp sử dụng lớp sơn sàn để phủ lên trên bề mặt sàn xi măng. Điều này giúp bảo vệ bề mặt sàn xi măng, ngăn ngừa phát sinh bụi, chống chịu lực và chống mài mòn tốt.

Hiện nay, Krystal Pave là hệ thống màng sơn công nghệ cao được sử dụng phổ biến trong sơn nền xi măng. Sản phẩm có khả năng bảo vệ cho bề mặt sàn xi măng, thay thế hoàn hảo cho gạch men, gạch đá, gạch ốp lát và hệ thống sơn Epoxy thông thường. Với công nghệ sử dụng lớp tinh thể Krystal phủ trên cùng, Krystal Pave sở hữu những ưu điểm như:

  • Có khả năng cung cấp cho mặt sàn tính năng chống trượt tuyệt vời, hạn chế phai màu và cải thiện độ bám chắc của hệ thống màng sơn.
  • Mang đến cho mặt sàn khả năng chịu lực ma sát cao sinh ra trong quá trình di chuyển của con người, phương tiện và máy móc. 
  • Giúp hạn chế bong tróc, hạn chế bị mài mòn.

sơn nền nhà xi măng

Vì sao sơn nền xi măng nổi trội hơn so với gạch men?

Thực tế thi công sàn hiện nay cho thấy có rất nhiều chủ đầu tư, các chủ thầu lựa chọn xu hướng thi công là gạch men để thi công phủ lên lớp nền đã được hoàn thiện bằng vật liệu xi măng. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng và trải nghiệm thì sơn nền xi măng đã dần thay thế tất cả các loại vật liệu truyền thống khác, thay thế cả gạch men. Một số lý do khiến sơn sàn xi măng được ưa chuộng có thể được kể đến như:

  • Mặc dù giá thành mua và thi công gạch men rẻ hơn rất nhiều so với sơn sàn xi măng. Thế nhưng độ bền, tuổi thọ và chi phí bảo trì của gạch men lại cao hơn rất nhiều so với sơn nền.
  • Đối với phần lớn các bề mặt, độ bằng phẳng, láng mịn là điều được yêu cầu khắt khe sau khi thi công. Tuy nhiên nếu sử dụng gạch men, độ bằng không không ổn định, dễ gây sụt lún. Trong khi đó, sơn sàn xi măng đạt độ bằng phẳng, cứng chắc hơn hẳn.
  • Biện pháp thi công sơn khá dễ dàng và không yêu cầu máy móc, kỹ thuật cao.
  • Với những lớp nền được thi công gạch men thường dễ bị hư hại khi gặp tác động lớn từ ngoại lực lớn. Bởi lẽ gạch men khác với sơn sàn, nó là vật liệu có độ cứng nhưng lại rất giòn, dễ nứt, gãy, vỡ.
  • Nền thi công gạch men chỉ thích hợp để đi lại thông thường chứ không phù hợp để những vật nặng như xe tải, xe nâng hàng hay những vật có trọng tải nặng di chuyển. Đây là điểm yếu nhất của gạch men, trong khi đó độ cứng, chắc và chịu tải trọng của sơn nền là gần như tuyệt đối.

sàn nhà xi măng

Quy trình thi công sơn nền xi măng đạt chuẩn hiện nay

Để thi công sơn nền xi măng đạt chuẩn, quy trình thực hiện gồm các bước sau đây:

Tiến hành xử lý bề mặt

Khi bề mặt cần thi công bị gồ ghề, chúng ta phải tiến hành làm phẳng bề mặt nền trước khi bắt đầu thi công cho công trình.

Theo đó, để bề mặt cần thi công đảm bảo được độ bóng, láng, các bạn hãy sử dụng các thiết bị tạo nhám chuyên dụng để tạo độ nhám. Điều này sẽ làm cho lớp kết dính gắn chặt với bề mặt của công trình hơn. Đồng thời, việc xử lý bề mặt cũng sẽ giúp lớp sơn này sẽ khó bị bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Khi bề mặt của công trình cần thi công có nhiều rong, rêu, các bạn hãy sử dụng các thiết bị như là súng bắn cao áp để loại bỏ hoàn toàn chúng trên bề mặt nền của công trình cần thi công.

sơn nền xi măng

Tiến hành pha sơn

Việc pha sơn khá đơn giản, bạn chỉ cần khuấy đều các thành phần có sẵn trong sơn lại với nhau hoặc pha thêm từ 5-10% lượng nước sạch cho dung môi sơn nền xi măng.

Sau khi pha sơn, bạn cần để khoảng tầm 3 phút để cho các chất phụ gia phản ứng với hoàn toàn với nhau. Điều này sẽ giúp thi công tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn. Sau đó, bạn tiếp tục khuấy lại thêm một lần nữa rồi sau đó bắt đầu thi công cho nền xi măng.

Thi công sơn lót

Theo các chuyên gia, chúng ta nên thi công từ 1-2 lớp sơn lót cho bề mặt nền của công trình để mang lại hiệu quả tốt nhất cho nền xi măng. Khi thực hiện, hãy lưu ý lớp lót cho công trình phải cách nhau tối thiểu 4-6 giờ.

Đây là thời gian vừa đủ, không chỉ giúp kết dính bề mặt nền của nhà xưởng với lớp sơn phủ một cách tốt hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều lớp sơn phủ.

Thi công sơn nền xi măng

Cuối cùng, bạn hãy thi công 2-3 lớp sơn phủ cho bề mặt nền của công trình, mỗi lớp cần cách nhau tối thiểu 6-8h để có thể đảm bảo chất lượng.

Thông thường, sơn sẽ khô hoàn toàn sau 5-7 ngày nhưng sau 12h là bạn có thể đi lại nhẹ nhàng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn lựa chọn sơn nền xi măng cũng như quy trình thi công sơn nền mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Nếu muốn chọn mua sản phẩm sơn đảm bảo chất lượng, các bạn hãy liên hệ https://btsports.vn/ để được tư vấn tốt nhất.