Cầu lông là môn thể thao phổ biến, được nhiều người yêu thích hiện nay bởi có thể dễ luyện tập và góp phần nâng cao sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, do công việc bận rộn, nhiều người đã lựa chọn cho mình cách thức tập cầu lông tại nhà với mục đích tiết kiệm thời gian tối ưu. Trong bài viết dưới đây, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm sân cầu lông tại nhà để có thể thực hiện dễ dàng nhất.

Xác định kích thước khi làm sân cầu lông tại nhà

Để thực hiện vẽ sân cầu lông, các bạn cần xác định kích thước trước. Điều này sẽ đảm bảo kẻ vạch tiêu chuẩn đúng quy định, vừa đẹp mắt vừa dễ hoạt động, cụ thể:

  • Sân cầu lông thường có chiều khoảng 13.4m, có phần lưới nằm chính giữa chia sân thành 2 phần bằng nhau. Tùy vào hình thức và chiều rộng sân sẽ khác nhau, thông thường nếu chơi đơn là 5.2m còn chơi đôi là 6.1m.
  • Vạch giao cầu thường có chiều dài 76cm so với đường biên ở mỗi cuối sân, khoảng cách các vạch giao cầu ngắn tới lưới ở mức 1.98m trong khi chiều dài vách vuông góc là 3.88m.

làm sân cầu lông tại nhà

Tiến hành sơn sân cầu lông

Với khâu này, các bạn có thể sử dụng sơn hoặc băng dính để vẽ sân. Thực tế, quy trình thực hiện vốn không quá khó khăn, chỉ cần nhờ sự hỗ trợ của những dụng cụ như thước đo, phấn kẻ là được. Trong bài viết này, các bạn có thể tham khảo cách sơn sân cầu lông tại nhà.

  • Chuẩn bị bề mặt thi công: Khi tìm hiểu cách làm sân cầu lông tại nhà, việc vệ sinh bề mặt sân là bước vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn cần cố gắng mài cho phẳng những vị trí gồ ghề, lồi lõm. Riêng với những vị trí có lỗ thủng, nứt cần phải bịt kín để tạo cho nên được một bề mặt bằng phẳng nhất.
  • Với những trường hợp chất lượng sân không tốt, có cả một mảng lồi lõm lớn đang sụt lún. Lúc này các bạn sẽ phải dùng các vật liệu để khắc phục tối đa tình hình. Việc tạo nên bề mặt hoàn hảo, đủ độ nhám không có bụi sẽ giúp sơn bám tốt nhất.
  • Sơn lớp sơn chống chấm: Lớp sơn này cần đảm bảo có khả năng chịu nước và bám chắc chắn lên bề mặt của sân. Do đó các bạn có thể sơn 1 lớp hoặc 2 lớp, tùy thuộc vào điều kiện sân.
  • Sơn lớp sơn lót: Lớp sơn lót có nhiệm vụ tạo nên sự liên kết giữa lớp sơn chống thấm và lớp sơn bề mặt.
  • Sơn lớp đệm: Được sử dụng với mục đích giúp mặt sân có sự đàn hồi giúp cho người chơi cảm thấy êm ái, giảm chấn thương và những va chạm có thể xảy ra.
  • Sơn lớp phủ cuối cùng: Lớp sơn này chính là lớp tiếp xúc trực tiếp với người chơi, thế nên cân phải thực hiện cẩn thận để tạo được độ dày nhất định, đồng đều để tạo nên bề mặt có tính ma sát cao.

Kẻ line khi làm sân cầu lông tại nhà

Với bước này, các bạn cần lấy điểm sao cho chính xác và tỷ mỉ. Bạn hãy sử dụng sơn hoặc băng dính để vạch các đường thẳng, đều đặn trên bề mặt để đảm bảo sao cho không bị dính sơn.

Để có chất lượng sân tốt nhất, bạn nên lựa chọn chất liệu sơn cao cấp. Trong trường hợp không thể tự làm được, bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên thi công sơn sân cầu lông uy tín để được hỗ trợ.

quy cách làm sân cầu lông

Yêu cầu đối với cột căng lưới và lưới của sân cầu lông

Bạn có thể chuẩn bị một cột căng lưới có chiều cao chuẩn quy định hoặc không do sân cầu lông của bạn được thực hiện tại nhà. Về cơ bản, theo quy định, cột căng lưới sẽ cao 1m55 kể từ mặt sân, đảm bảo yêu cầu vững chắc, đứng thẳng, đặt thẳng hàng trên biên dọc.

Trong trường hợp không thể đặt được các cột trên biên dọc, bạn cũng có thể dùng cột thanh mảnh hơn, sử dụng những chất liệu được cố định từ đường biên dọc và tiến hành vật thay thế lên dây căng lưới.

Với phần lưới, các bạn có thể chuẩn bị bất kỳ tấm lưới sẫm màu nào và không nhất thiết phải đáp ứng tiêu chuẩn về mắt lưới có kích thước bao nhiêu.

Tuy nhiên, với những người muốn có cảm giác luyện tập chuyên nghiệp, các bạn nên chuẩn bị tấm lưới đáp ứng quy định về chiều ngang với kích thước 760 mm. Trên lưới cần có một tấm băng trắng có chiều rộng là 75 mm. Ngoài ra, yêu cầu chiều cao tính từ cạnh trên của lưới cho đến mặt sân phải đạt kích thước 1m524 ở tại vị trí giữa sân và 1m55 ngay tại đường biên dọc trong trường hợp sân đôi.

sân cầu lông bao nhiêu mét

Đơn vị cung cấp sơn sân cầu lông uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay

B.T.Sports là đơn vị chuyên cung cấp sơn sân cầu lông đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế và chất lượng dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực sơn sân cầu lông, chúng tôi đã cung cấp sản phẩm cho hàng ngàn công trình và hoàn thiện hàng nghìn mặt sân cầu lông chất lượng tốt nhất.

Với công nghệ độc quyền và thân thiện với môi trường, chất lượng sản phẩm sơn sân cầu lông của B.T.Sports luôn có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối trong ngành công nghiệp sơn. 

Như vậy với các bước làm sân cầu lông tại nhà trên, các bạn đã hoàn thành một sân chơi cầu lông đơn giản, đạt tiêu chuẩn ngay ở nhà mình. Hy vọng rằng, bài viết này thực sự có ý nghĩa giúp bạn dễ dàng luyện tập để nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.