Hiện nay, cầu lông là một trong những bộ môn thể thao được người Việt vô cùng yêu thích cũng như thu hút số lượng người tham gia luyện tập lớn nhất. Trên một số diễn đàn dành cho người đam mê cầu lông, nhiều người thắc mắc không biết sân cầu lông bao nhiêu mét là đúng chuẩn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tham khảo thông tin kích thước từ luật của Liên đoàn Cầu lông Thế giới trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần xây dựng sân cầu lông với kích thước đạt chuẩn

Theo Thông tin được công bố từ Liên đoàn Cầu lông thế giới (Viết tắt là BWF), kích thước sân cầu lông chuẩn là một trong những quy chuẩn bắt buộc cần biết nếu bạn muốn tham gia thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Thực tế, dù bạn luyện tập, thi đấu cầu lông đơn giản hay chuyên nghiệp, sân cầu lông có kích thước đạt chuẩn vẫn là yếu tố giữ vai trò vô cùng quan trọng.

sân cầu lông bao nhiêu mét

Khi thi đấu trên một sân cầu lông chuẩn, trận đấu sẽ được đảm bảo diễn ra theo đúng luật quy định, đảm bảo được tính công bằng. Từ đây sẽ dễ dàng tìm ra được người chơi cũng như đội chơi giành được chiến thắng.

Trên thực tế, nếu mục tiêu đánh cầu lông của bạn đơn giản chỉ là để giải trí hay rèn luyện sức khỏe, bạn không cần quá quan tâm đến kích thước của sân cầu lông bao nhiêu mét. Bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết là việc luyện tập đã có thể được thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, với những người có ý định tham gia các giải thi đấu, dù là thi đấu mang tính phong trào hay thi đấu chuyên nghiệp, việc tìm hiểu sân cầu lông đúng kích thước tiêu chuẩn để xây dựng và luyện tập tại nhà sẽ là điều vô cùng cần thiết.

Kích thước sân cầu lông bao nhiêu mét là đạt chuẩn?

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), kích thước sân cầu lông đạt chuẩn sẽ được phân chia thành 2 loại sân gồm sân cầu lông đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi. Cụ thể, kích thước sân cầu lông của từng loại sân này được quy định cụ thể như sau:

Kích thước của sân cầu lông dành cho đánh đôi

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, sân cầu lông đánh đôi là một sân đấu có hình chữ nhật được xây dựng với những thông số kích thước chi tiết gồm:

  • Chiều dài sân cầu lông đánh đôi đạt chuẩn ở mức 13.4m.
  • Chiều rộng sân cầu lông đạt chuẩn ở mức 6.1m.
  • Độ dài đường chéo sân cầu lông ở mức 14.7m.
  • Độ dày của đường biên cần có kích thước 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng (Điều này giúp người chơi có thể dễ dàng phân biệt với màu nền của sân).

Các bạn cần lưu ý rằng, thước của sân cầu lông đánh đôi sẽ được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

quy cách làm sân cầu lông

Sân cầu lông bao nhiêu mét để phục vụ đánh đơn

Tương tự như kích thước sân cầu lông đánh đôi, Liên đoàn Cầu lông Thế giới Cũng quy định kích thước sân cầu lông đánh đơn là một sân đấu có hình chữ nhật với những thông số kích thước chi tiết gồm:

  • Chiều dài sân cầu lông ở mức 13.4m.
  • Chiều rộng sân cầu lông ở mức 5.18m.
  • Độ dài đường chéo sân ở mức 14.3m.
  • Độ dày của đường biên là 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng (Điều này giúp dễ dàng phân biệt với màu nền của sân).

Kích thước của sân cầu lông đánh đơn sẽ được tính từ phần mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

chi phí xây dựng sân cầu lông

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý thêm, theo quy định của liên đoàn cầu lông thế giới, phần trên không của sân cầu lông (chiều cao của sân cầu lông) đạt tiêu chuẩn cũng cần tuân thủ những quy định nhất định. Theo đó, chiều cao đảm bảo thấp nhất là 9m và khoảng trống xung quanh sân rộng ít nhất 2m, không xuất hiện bất cứ vật cản nào. Trong trường hợp thi công 2 sân cầu lông gần nhau, lúc này khoảng cách giữa 2 sân cần đảm bảo ít nhất là 2m và tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Thêm nữa, sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu phải kín không được để gió luồn vào. 

Mặc dù quy định kích thước là vậy, tuy nhiên thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn + đánh đôi.

Như vậy, các bạn vừa cùng tham khảo một số thông tin về quy cách xây dựng sân cầu lông bao nhiêu mét là đạt chuẩn. Hy vọng rằng với những thông tin này, các bạn sẽ dễ dàng thiết kế sân cầu lông ra chuẩn thi đủ để cho có thể có được những trải nghiệm tốt nhất. Khi có ý định chọn mua sơn sân cầu lông đạt chuẩn và giá cả phải chăng, các bạn hãy tham khảo thêm thông tin trên https://btsports.vn/.